• Từ khóa:
  • Màn hình, Mặt kính, Cảm ứng, Pin, Cáp chân sạc ...

[tintuc]


Người dùng ít khi quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng mà thường chọn cách thay điện thoại mới mỗi khi gặp vấn đề. Thói quen mua mới không chỉ tốn kém mà còn gây hại đến môi trường.

Nhiều người đã lầm tưởng rằng vòng đời điện thoại chỉ có thể kéo dài tối đa 3,5 năm. Ảnh: PCMag.

Smartphone và oto có rất nhiều điểm tương đồng, chúng ta có thể mua điện thoại hoặc xe hơi đầu tiên trong đời ở một độ tuổi nhất định. Có thể thanh toán bằng cách trả hết một lần hoặc trả góp tùy theo điều kiện tài chính, oto và smartphone thường không thay đổi nhiều về kiểu dáng dù mua thiết bị mới hay dòng cũ được ra mắt từ một vài năm trước.

Tuy nhiên, giữa chúng có một điểm khác biệt rất lớn chính là cách người dùng sử dụng. Sau khi mua xe oto, người dùng sẽ thường xuyên đem nó đi bảo trì, rửa xe hoặc sửa chữa nếu cần. Nhưng đối với điện thoại, nếu có hư hỏng như chai pin, vỡ màn hình, người dùng sẽ thường chọn cách đổi sang máy mới.

Quan niệm sai lầm về tuổi thọ của smartphone

Nếu thấy phụ tùng xe gặp vấn đề hoặc quá cũ, người dùng sẽ ngay lập tức thay thế chúng. Nhưng với những thiết bị điện tử, họ lại ít khi quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng chúng.

Do đó, vòng đời trung bình của một chiếc xe hơi sẽ rơi vào khoảng 8 năm. Trong khi đó, mọi người thường xuyên thay mới điện thoại, ít nhất 3 năm 1 lần. Nhưng trên thực tế, nếu sử dụng cẩn thận và thường xuyên bảo trì linh kiện, vòng đời của một chiếc smartphone có thể kéo dài đến hơn 6 năm.

Theo New York Times, thói quen thay điện thoại mới không chỉ tốn kém mà còn gây nguy hại đến môi trường. Quy trình gia công một chiếc smartphone sẽ phải sử dụng ít nhất 70 vật liệu, tiêu tốn năng lượng và thải ra nhiều khí CO2. Nhưng người dùng vẫn thường xuyên mua điện thoại mới thay vì sửa điện thoại cũ vì họ cho rằng một số linh kiện khi sửa chữa sẽ không còn ổn định.

Một nghiên cứu của Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan vào năm 2021 đã chỉ ra rằng phần lớn người dùng thay smartphone khi hiệu năng giảm xuống như chạy chậm, giật lag hoặc chai pin. Trong khi đó, nguyên nhân phổ biến thứ hai chỉ đơn giản là họ nghĩ rằng đã đến lúc mua điện thoại mới.

Tác giả của nghiên cứu, giáo sư Ruth Mugge nói rằng nhiều người đã lầm tưởng rằng vòng đời của điện thoại chỉ có thể kéo dài tối đa 3,5 năm trong khi thiết bị của họ vẫn có thể sử dụng lâu hơn khoảng thời gian này.

Theo bà, quan niệm sai lầm này là do các hãng công nghệ luôn hối thúc người người dùng nâng cấp lên các dòng máy mới. Các nhà mạng sẽ liên tục gửi tin nhắn đến người dùng về chương trình thu cũ đổi mới để thuyết phục họ mua máy mới.

Bên cạnh đó, người dùng luôn có tâm lý phải "bằng bạn bằng bè", họ muốn thay điện thoại mới để theo kịp bạn bè, đồng nghiệp xung quanh. "Nếu dùng một chiếc điện thoại quá lâu, mọi người sẽ cảm thấy kỳ lạ", giáo sư Ruth Mugge nói.

Cần tỉnh táo trước những chiêu trò quảng cáo

Một nguyên nhân khác khiến người dùng chọn mua máy mới thay vì sửa chữa là vì họ có quá ít lựa chọn. Là thiết bị được gia công rất tinh vi, smartphone thường kết nối các linh kiện với nhau bằng keo chuyên dụng hoặc ốc vít siêu nhỏ, không thể tự sửa tại nhà và sẽ rất đắt đỏ nếu đem ra tiệm.

Theo một nghiên cứu của Consumer Reports, người dùng có nhu cầu sửa chữa smartphone nhưng họ liên tục gặp nhiều trở ngại khác nhau. 25% người được khảo sát cho biết họ đã cố sửa điện thoại nhưng cuối cùng vẫn phải thay mới và chỉ có 16% sửa điện thoại thành công. Trong khi đó, số còn lại nói rằng họ sẽ kiên trì dùng máy cũ mà không sửa hay mua máy mới.

Để tránh điện thoại gặp những lỗi lớn, không thể sửa chữa, người dùng nên thường xuyên bảo trì và sử dụng smartphone cẩn thận. Bạn nên đặt lịch nhắc nhở đem điện thoại đến tiệm để thay pin mới khoảng 3 năm một lần, tránh tình trạng chai pin, ảnh hướng tới quá trình sử dụng.

Người dùng cũng nên kiểm tra smartphone định kỳ bằng cách xóa bớt các app, tệp tin không sử dụng để giải phóng bộ nhớ.

Bên cạnh đó, người dùng cần học cách tỉnh táo hơn mỗi khi nhìn thấy quảng cáo điện thoại mới trên TV, tin nhắn hay các biển quảng cáo dọc đường, Lee Vinsel, tác giả của cuốn sách The Innovation Delusion. "Mọi người cần thay đổi cách suy nghĩ của mình. Họ không nên bị những trào lưu công nghệ dụ dỗ mà hãy nhìn xa hơn về tài chính và những tác động lên môi trường", ông khẳng định.[/tintuc]

Super store
Super store